10 Loại Thực Phẩm Giúp Làm Đẹp Da, Chống Lão Hóa Hàng Đầu

Ăn gì để chống lão hóa da? Những thực phẩm bạn nên bổ sung

Ăn gì đẹp da chống lão hóa? Bạn đừng bỏ qua những loại thực phẩm, trái cây giàu chất chống oxy hóa như: socola đen, các loại quả mọng, bơ, các loại cá…. Những loại thực phẩm này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là giải pháp giúp làm đẹp da, chống lão hóa.

1. Socola đen chống lão hóa da hiệu quả

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng sôcôla làm chậm quá trình lão hóa da và bảo vệ làn da khỏi các tia cực tím, vốn được coi là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh ung thư. Ăn một miếng nhỏ sôcôla đen mỗi ngày cũng giúp da khỏe mạnh và tươi trẻ hơn, đặc biệt là da mặt.

Ăn một miếng nhỏ sôcôla đen mỗi ngày giúp ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả

Các nhà khoa học Mỹ cũng chứng minh được Socola đen có chứa hàm lượng flavonol rất cao, cao hơn cả nhiều loại hoa quả vốn đã rất giàu chất chống oxy hóa như việt quất, nam việt quất, lựu… Flavonol là chất giúp tăng cường bảo vệ các chức năng của da, trong đó có chức năng làm “trẻ hóa” làn da.

2. Các loại quả mọng, trái cây có múi

Trái cây là “những anh hùng” của chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là các loại trái cây có múi như cam, bưởi, chanh, quýt.

Các loại trái cây họ cam được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có hàm lượng vitamin C cao, chống oxy hóa, giảm nếp nhăn, đánh tan vết nám da, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm, chống nhiễm trùng.

Ngoài lượng vitamin C cao, các loại trái cây chứa chất xơ, kali, vitamin A, B6, B9, canxi, photpho, đồng, riboflavin, axit pantothenic… Các chất flavonoid, coumarin, carotenoid có tác dụng chống ung thư, các bệnh tim mạch, thoái hóa thần kinh và kéo dài tuổi thọ.

Các loại trái cây có thể thay đổi thành nhiều thức uống kết hợp, các loại bánh, làm gia vị cho một số món ăn.

Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả

Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả

Những loại quả mọng không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ chế biến thành nhiều món ngon mà còn có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin, vitamin A, vitamin C… có khả năng vô hiệu quá các gốc tự do gây ra quá trình lão hóa da, hình thành một lớp bảo vệ chống lại quá trình lão hóa da hiệu quả. Đặc biệt là hoạt chất anthocyanin đóng vai trò tái tạo collagen giúp da tránh được những tác nhân gây lão hóa.

3. Cà rốt thúc đẩy sản xuất collagen làm đẹp da

Cà rốt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dùng nhiều trong các món ăn hàng ngày. Cà rốt chứa nhiều beta-carotene và carotenoid giúp cho loại quả này luôn có màu cam đẹp.

Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), beta-carotene giúp cơ thể chuyển đổi vitamin A, tăng cường miễn dịch, thị giác, sinh sản, tăng trưởng các tế bào. Cơ thể bạn không thể tự sản sinh vitamin A, vì thế cần bổ sung từ chế độ ăn hàng ngày.

Chuối và cà rốt giúp cải thiện làn da, chống lão hóa da hiệu quả

Sắc tố cam của cà rốt là một chất chống oxy hóa giúp các tế bào giảm sự tác động từ các gốc oxy hóa tự do gây ra trong cơ thể.

Trong 100g cà rốt tươi có chứa: nước 88,5%, đạm (protid) 1,5%, cellulose 1,2%, vitamin A, B1, B2, B3, C và các khoáng như canxi, sắt, magie, natri, kali, photpho, đồng…

Cà rốt trắng không chứa sắc tố cam beta-carotene nhưng nó chứa falcarinol – một chất dinh dưỡng có thể chống ung thư.

Để giữ được lượng dinh dưỡng trong cà rốt, bạn nên để nguyên cà rốt khi luộc và cắt chúng sau khi luộc.

Lưu ý

Mặc dù cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không nên lạm dụng. Nếu bạn ăn cà rốt mỗi ngày sẽ gây ra các tác dụng phụ sau:

  • Mắc bệnh vàng da: caroten trong cà rốt khiến da bị đổi màu do gây ngộ độc gan.
  • Rối loạn kinh nguyệt: uống hơn 0,5 lít nước ép cà rốt một ngày gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.
  • Gây táo bón: chất xơ trong cà rốt không thể hòa tan, nên khi ăn quá nhiều sẽ gây tắc nghẽn ruột, không tiêu hóa và gây táo bón.
  • Ngộ độc natri: khi natri gặp hemoglobin trong máu sẽ biến đổi thành methemoglobin khiến cơ thể bị ngộ độc. Trong trường hợp không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng đến mạng sống.

4. Rau họ cải rất giàu chất chống oxy hóa

Các loại rau nhà họ cải như bắp cải, bông cải xanh, cải mầm, cải ngọt, cải thìa, cải bó xôi… là những thực phẩm chống lão hóa có rất nhiều vi lượng.

Những loại rau họ cải chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú như vitamin C, E, K, B9, kali, canxi, selen (chất cần thiết cho tuyến giáp hoạt động và chức năng của hệ miễn dịch), lutein, beta-carotene, zeaxanthin… giúp làm chậm quá trình lão hóa, hấp thụ chất béo, ngăn ngừa tăng cân, tăng cường trí nhớ, bảo vệ tim.

Đặc biệt trong các loại rau cải chứa glucosinolates – chất này giữ hương vị cay nồng đặc trưng cho họ cải và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp điều chỉnh các phản ứng căng thẳng, viêm trong cơ thể, có khả năng kháng khuẩn và phòng ngừa ung thư.

5. Cà chua làm đẹp da, chống lão hóa hiệu quả

Cà chua có màu đỏ từ lycopene(*) – một loại carotenoid có thể giữ cho làn da của bạn mịn màng. Trong một nghiên cứu vào năm 2008, các nhà khoa học đã phát hiện qua 20 nghiên cứu cá nhân rằng, những người có nồng độ lycopene cao hơn sẽ sở hữu làn da đẹp hơn. Việc tiêu thụ lycopene hơn cũng bảo vệ da khỏi bị cháy nắng.

Trong một nghiên cứu khác:

  • Những người tham gia đã được tiếp xúc với tia cực tím có ít hơn 50 phần trăm bị đỏ da sau khi ăn 2,5 thìa bột cà chua (hoặc uống khoảng 5 phần 3 cốc nước ép cà rốt mỗi ngày) ngoài chế độ ăn uống thường ngày trong khoảng 10 đến 12 tuần.
  • Điều đặc biệt là, làn da của những người nhận được bổ sung lycopene hoặc lycopene tổng hợp không hề được bảo vệ chống nắng, chất chống nắng tự nhiên đến từ lycopene trong trái cà chua.
  • Bạn cũng có thể bổ sung lycopene cho cơ thể từ bưởi hồng, cà rốt, dưa hấu, ổi và ớt đỏ.

6. Ớt chuông đỏ giàu vitamin C và chất chống oxy hóa

Ớt chuông đỏ có thành phần giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, carotenoid, hoạt chất carotenoid. Có khả năng kháng viêm mạnh mẽ giúp làn da của bạn tránh được tác động từ môi trường, ánh nắng mặt trời.

Loại quả này là một thực phẩm rất được ưa chuộng và có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như salad ớt chuông, ớt chuông nhồi thịt gà, tôm xào ớt chuông, cari bò nấu ớt chuông…

Ớt chuông đỏ có thành phần giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, carotenoid giúp ngăn ngừa lão hóa da

Ớt chuông đỏ có thành phần giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, carotenoid giúp ngăn ngừa lão hóa da

7. Đậu nành (Edamame)

Đậu nành là một thực phẩm chống lão hóa hàng đầu, là nguyên liệu trong các bữa ăn của người châu Á. Đậu nành được chế biến thành hạt sấy khô để làm món ăn vặt; thành sữa, đậu phụ (đậu hũ)… trong các bữa ăn.

Các loại đậu rất giàu isoflavone – một loại phytoestrogen giống như estrogen, có nguồn gốc từ thực vật. Isoflavone có đặc tính chống viêm giúp điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể, chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, chống ung thư và kháng khuẩn.

Những món ăn được làm từ đậu nành rất giàu protein, các loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, trong đậu nành có các khoáng chất như canxi, sắt, mangan, selen, photpho, magie, kẽm và đồng, giúp xương chắc khỏe và nhiều năng lượng.

Có nghiên cứu cho rằng việc ăn đậu phụ giúp no lâu hơn và hạn chế tăng cân.

8. Quả bơ giúp bảo vệ các tác động có hại lên da

Trong thành phần của quả bơ có carotenoid giúp ngăn chặn sự xâm nhập và tác động từ môi trường đến với làn da. Vitamin B5 giúp phục hồi những tổn thương trên da rất hiệu quả.

Trong thành phần của quả bơ có carotenoid giúp ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả

Vì vậy mà để chống lão hóa da, chị em đừng quên món ăn bổ dưỡng này nhé. Bạn có chế biến bơ thành sinh tố bơ, bơ dầm, sữa chua trái cây,… Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng quả bơ làm mặt nạ dưỡng da, ngăn lão hóa rất hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm 1 số loại trái cây khác trong bài viết: Những loại trái cây chống lão hóa da hiệu quả.

9. Ăn sữa chua làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa

Sữa chua đã quá nổi tiếng với vai trò là thành phần quan trọng trong các mặt nạ chăm sóc, làm đẹp da. Không chỉ được dùng để kết hợp với những nguyên liệu tự nhiên khác để làm đẹp da, ăn sữa chua thường xuyên cũng giúp chống lão hóa da.

Các lợi khuẩn có trong sữa chua ngăn sự hình thành các nếp nhăn và vết thâm nám

Các lợi khuẩn có trong sữa chua ngăn sự hình thành các nếp nhăn và vết thâm nám

Các lợi khuẩn có trong sữa chua không chỉ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, chuyển hóa chất dinh dưỡng mà còn giúp loại bỏ các loại vi khuẩn gây mụn trên da hiệu quả và ngăn sự hình thành các nếp nhăn và vết thâm nám. Vì vậy chị em nên ăn sữa chua mỗi ngày để luôn có làn da mịn màng khỏe mạnh nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm: Các loại nước uống làm đẹp da chống lão hóa hiệu quả từ thiên nhiên.

10. Các loại cá tươi giàu Omega-3 giúp da khỏe mạnh

Cá được biết đến là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, duy trì tuổi xuân của con người. Dầu cá chứa axit béo omega-3 là chất có khả năng chống viêm và giúp giữ ẩm cho da, làn da luôn mềm mại, khỏe mạnh. Bên cạnh đó cá cũng chứa vitamin E và kẽm, giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và kích ứng da.

Cá được biết đến là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, duy trì tuổi xuân của con người.

Theo thống kê, những người ăn cá thường xuyên sẽ có tuổi thọ cao hơn những người có thói quen ăn thịt nhiều hơn. Với những lợi ích to lớn mà các loại cá mang lại, bạn còn chần chừ gì nữa mà không lên ngay thực đơn với các loại cá bổ dưỡng.

Tuy nhiên, các thực phẩm trên chỉ chứa một lượng nhỏ các chất chống oxy hóa, không thể đủ để chống lại những áp lực tấn công của các yếu tố gây lão hóa da từ cả bên trong cơ thể và bên ngoài. Do đó, bên cạnh việc ăn các thực phẩm chống lão hóa da, bạn cần bổ sung thêm các chất chống oxy hóa theo lộ trình như hoạt chất Glutathione để có thể sở hữu một làn da khỏe đẹp từ tận bên trong.

Bài viết bạn nên đọc:

11. Lưu ý chung khi sử dụng thực phẩm chống lão hóa da

Các loại thực phẩm ngăn ngừa lão hóa da trên rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và sử dụng chúng ta nên lưu ý một số vấn đề sau để mang lại hiệu quả tối ưu:

  • Không nên lạm dụng thực phẩm và hãy sử dụng với liều lượng phù hợp.
  • Ưu tiên chế biến bằng phương pháp hấp, luộc để giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất.
  • Hạn chế sử dụng gia vị, đặc biệt là dầu mỡ và muối ăn.

Ngoài ra Hãy kết hợp chế độ ăn uống khoa học và tập luyện phù hợp để tăng cường sức khỏe, chống lão hóa cho da.

11.1. Không thức khuya

Thức khuya gây rối loạn đồng hồ sinh học, ảnh hưởng đến tinh thần làm việc cũng như làm cơ thể mệt mỏi, dễ gây tổn thương tế bào da, khiến da trở nên tồi tệ hơn.

11.2. Tránh căng thẳng, stress

Căng thẳng làm thay đổi hormone, gây rối loạn quá trình trao đổi chất, thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

11.3. Hạn chế sử dụng các chất kích thích

Thuốc lá, rượu, bia đều là những chất có chứa lượng chất gây hại. Chúng làm đứt các sợi elastin gây thoái hóa, các nếp nhăn trên da, khiến da chảy xệ.

11.4. Tránh các thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo

Lượng dầu mỡ trong thức ăn nhanh là các chất béo không tan, tạo ra các mô mỡ dày, khiến da không khỏe mạnh, săn chắc, đẩy nhanh quá trình chảy xệ. Bên cạnh đó, chúng gây nên các bệnh lý như tiểu đường, mỡ trong máu, tăng huyết áp, tim mạch…

11.5. Luyện tập thể dục thường xuyên

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tập thể dục giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn, tăng tuần hoàn máu đến các cơ quan, giúp nuôi dưỡng các tế bào, làm tăng khả năng hoạt động của các ty thể và sản sinh ra nhiều tế bào hơn.

Khi tập thể dục, bạn sẽ thúc đẩy tuyến mồ hôi tiết ra ngoài kéo theo các chất độc, giúp da trao đổi chất, tăng sự đàn hồi và chống lão hóa hiệu quả.

12. Viên ngậm dưới lưỡi Glutathione làm đẹp da, chống lão hóa

Glutathione là tripeptide nội sinh có mặt trong tất cả các tế bào và tham gia vào nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm xây dựng, sửa chữa mô, tạo ra các hóa chất và protein cần thiết trong cơ thể và cho hệ thống miễn dịch. Thậm chí Glutathione còn được biết đến với cái tên “bậc thầy của tất cả các chất chống oxy hóa”.

Sử dụng viên ngậm dưới lưỡi Glutathione để chống lão hóa da

Tuy nhiên, lượng Glutathione nội sinh của cơ thể sẽ dần sụt giảm theo thời gian, bắt đầu từ tuổi 20. Chính vì vậy mà để phòng ngừa lão hóa da, chúng ta cần bổ sung sớm Glutathione. 

Hoạt chất Glutathione này đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới ở nhiều dạng bào chế, tuy nhiên, các dạng bào chế Glutathione trước đây có nhiều nhược điểm. Ví dụ như, dạng viên uống lại có sinh khả dụng thấp (tức là khả năng giải phóng hoàn toàn hoạt chất và phát huy tác dụng thấp), dạng tiêm lại khó dùng, nguy cơ tai biến khi tiêm cao.

Ngày nay, trên thế giới, mọi người đang có xu hướng sử dụng dạng Viên ngậm dưới lưỡi Glutathione. Đây là dạng bào chế đặc biệt, thương hiệu độc quyền đến từ Italia, với khả năng hấp thu hoạt chất lên tới 98% và không lo chịu tác động của dịch vị dạ dày và chuyển hóa tại gan.

Hiện nay, sản phẩm viên ngậm dưới lưỡi Glutathione đã có mặt tại Việt Nam và được phân phối độc quyền bởi công ty Cổ phần Thương mại Công nghệ VitaA. Hãy gọi tới tổng đài 1900 3030 để được tư vấn rõ hơn về sản phẩm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 3030