Tẩy trắng răng giữ được bao lâu? Có bị vàng lại không?

Tẩy trắng răng giữ được bao lâu? Có bị vàng lại không?

Màu răng sau khi tẩy trắng duy trì được bao lâu sẽ tùy thuộc vào cơ địa của từng người, cấu trúc của men răng và ngà răng. Bên cạnh đó là chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hàng ngày ở mỗi người khác nhau. Nếu hiểu rõ điều này và tuân thủ những hướng dẫn trong bài viết dưới đây thì màu sắc răng của bạn sau khi tẩy trắng sẽ duy trì được trong thời gian lâu nhất có thể.

1. Tẩy trắng răng giữ được bao lâu?

Sau khi tẩy trắng răng, màu men răng trắng sáng được bao lâu tùy thuộc vào cách chúng ta chăm sóc răng miệng ra sao cũng như cơ địa của mỗi người như thế nào. Quan trọng hơn, độ bền của màu sắc men răng còn là thước đo chất lượng của dịch vụ tẩy trắng, nếu tẩy trắng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật thì thời gian duy trì độ trắng của răng sẽ lâu hơn.

Tẩy trắng răng giữ được bao lâu?

Trung bình việc giữ màu trắng của răng sau khi tẩy trắng răng là 2 đến 3 năm nhưng cũng tùy thuộc vào tính chất men và cơ địa của từng người. Đa phần màu sắc sẽ giảm nhẹ sau 2 tuần tẩy trắng và sẽ ổn định suốt 6 tháng đến 1 năm đầu tiên. Một số người có thể giữ màu đến 3-4 năm.

2. Tẩy trắng răng có bị vàng lại không?

Màu răng là màu của ngà, trong gia đình màu răng có tính di truyền và bẩm sinh, cha hay mẹ, anh và em sẽ có ngà răng giống nhau. Do đó tẩy trắng răng chỉ là tạm thời, màu răng sẽ trở lại như cũ sau một thời gian (1 – 2 năm) và tùy ở từng cá nhân.

Tẩy trắng răng sẽ rất nhanh bị vàng với những cách làm trắng răng tại nhà do chỉ tác động ở bề mặt, không nuôi dưỡng và tái tạo men răng.

Tẩy trắng răng tại nha khoa sẽ bị vàng lại sau 3- 5 năm: Tẩy trắng răng tại nha khoa hoạt động dựa trên cơ chế tẩy vệt ố vàng đồng thời bù đắp lại những phân tử nano làm trắng, giúp răng trắng sáng bật tông sau mỗi lần thực hiện. Khi các phân tử nano làm trắng hết tác dụng, màu răng sẽ dần trở lại ban đầu.

Một số thói quen cũng ảnh hưởng đến việc giữ màu trắng của răng. Chẳng hạn việc hút thuốc lá, càfê, trà, rượu đỏ, các loại đồ uống màu sẫm…

3. Sau bao lâu thì nên tẩy trắng răng trở lại?

Theo đánh giá của các bác sĩ nha khoa bao lâu tẩy trắng răng một lần còn phụ thuộc vào một số yếu tố cụ thể như: tình trạng răng, công nghệ tẩy trắng răng và cách chăm sóc răng

3.1. Phụ thuộc tình trạng răng

Với những người có răng bị xỉn màu do thực phẩm thì tẩy trắng răng sẽ đem lại hiệu quả lâu dài hơn. Như vậy số lần tẩy trắng răng sẽ ít hơn. Thông thường, hiệu quả tẩy trắng răng có thể kéo dài rất lâu từ 3 – 6 năm, thế nhưng, vẫn có một số trường hợp hiệu quả sẽ ngắn hơn.

Với những người có răng bị xỉn màu do nhiễm màu kháng sinh, hút thuốc lá lâu năm hay có những bệnh lý răng miệng như nha chu…. Lúc này tẩy trắng răng thường ít có hiệu quả hơn, răng sẽ nhiễm màu lại nhanh hơn. Nếu bạn có nhu cầu tẩy trắng răng thì sau 6 tháng là bạn có thể tẩy trắng răng lần tiếp theo.

3.2. Công nghệ tẩy trắng răng

Nếu bạn chọn công nghệ tẩy trắng răng hiện đại thì hiệu quả sẽ lâu hơn. Ngược lại nếu chọn công nghệ lạc hậu thì hiệu quả sẽ thấp hơn nên bạn sẽ thực hiện tẩy trắng răng nhiều lần hơn.

Sau bao lâu thì nên tẩy trắng răng trở lại?

3.3. Cách chăm sóc sau khi tẩy trắng răng

Nếu bạn chăm sóc tốt, vệ sinh răng miệng đúng cách thì hiệu quả tẩy trắng răng sẽ lâu hơn. Ngược lại nếu bạn chăm sóc vệ sinh răng miệng kém thì răng sẽ nhanh bị xỉn màu.

4. Cách giữ màu răng sau tẩy trắng được lâu nhất

4.1. Trong 7-10 ngày sau khi tẩy trắng

Sau khi tẩy trắng răng, men răng yếu và khả năng bám màu trở lại rất nhanh, chính vì thế cần chú ý kỹ lưỡng các vấn đề sau:

  • Hạn chế các loại nước giải khát, các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, quá chua hoặc quá cay vì dễ gây kích ứng răng vốn đang yếu sau lúc tấy trắng.
  • Nên ăn các loại thực phẩm không màu hoặc có màu trắng như sữa, các chế phẩm từ sữa, dâu tây, cần tây,… giúp làm sạch răng và kẽ răng hiệu quả.
  • Nếu bạn có thói quen ăn, uống các thực phẩm có màu sậm như: trà, cà phê, tương cà, các loại nước có ga… thì răng bạn sẽ mau bị ngả màu và vàng ố trở lại. Do đó, bạn cần hạn chế lại những loại thực phẩm này, nếu bạn đã ăn uống thì nên súc miệng bằng nước lọc ngay sau đó để hạn chế màu bám trên răng.
  • Với các bạn nữ, khi sử dụng son môi mà đậm thì tránh không để màu son dính vào răng.
  • Nên sử dụng ống hút khi uống nước để tránh những chất màu trong nước bám vào răng.

4.2. Sau 7 – 10 ngày

Lúc này những cố gắng của bạn đã có kết quả màu răng trắng sáng được bảo vệ, ổn định và rất khó ố vàng trong thời gian tiếp theo. Tuy nhiên, nếu muốn duy trì màu răng trắng sáng một cách lâu nhất cần thực hiện phối hợp các biện pháp sau:

  • Bạn nên vệ sinh răng miệng hàng ngày, đánh răng ít nhất 2 lần/ngày kết hợp sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các thức ăn bị nhét ở kẽ răng.
  • Định kỳ đến nha khoa 6 tháng/lần để Bác sĩ có thể kiểm tra và đánh giá màu răng của bạn, nếu cần thiết có thể tẩy trắng duy trì.
  • Tùy thuộc vào mong muốn của bệnh nhân, bệnh nhân có thể tự duy trì màu răng tại nhà bằng cách đeo máng tẩy trắng tại nhà.

Cách giữ màu răng sau tẩy trắng được lâu nhất

5. Tẩy trắng răng nhiều lần có hại không?

Việc tẩy trắng đúng kỹ thuật sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến men răng và nướu. Đồng thời còn hạn chế được tình trạng tái bám vôi răng.

Tuy nhiên, trường hợp bạn thường xuyên tẩy trắng răng và không thực hiện theo chỉ định của bác sĩ sẽ gây tác dụng ngược lại. Men răng bị mài mòn khiến răng trở nên nhạy cảm, dễ bị ê buốt,… từ đó làm suy giảm chức năng ăn nhai.

Do đó, việc tẩy trắng nhiều lần không được khuyến cáo thực hiện. Để mang lại hiệu quả tẩy trắng tốt nhất mà không làm tổn thương đến men răng, bạn cần thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ nha khoa.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *