7 Loại thực phẩm làm giảm sắc tố Melanine cải thiện nám sạm

Các loại thực phẩm hàng ngày giúp giảm sắc tố melanin

Ngăn chặn sự sản xuất melanin không những bảo vệ sức khỏe mà còn giúp làn da sáng hơn, cải thiện các vấn đề về nám, sạm da. Bài viết dưới đây, Glutathione Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn các thực phẩm giúp làm giảm sắc tố melanin bạn có thể bổ sung hàng ngày vừa tốt cho sức khỏe, vừa để có 1 làn da đẹp,  khỏe mạnh.

1. Melanin là gì?

Melanin là sắc tố tạo ra màu sắc cho da, tóc và mắt của bạn. Nó được tạo ra bởi các tế bào gọi là tế bào hắc tố, được tìm thấy ở lớp ngoài cùng của da bạn.

Tất cả chúng ta đều có cùng một số lượng tế bào hắc tố. Tuy nhiên, tế bào của một số người tạo ra nhiều melanin, cũng như một số loại melanin, nhiều hơn những người khác. Càng có nhiều melanin, da của bạn càng đen.

Đôi khi, melanin có thể tích tụ ở một số khu vực và gây ra sạm da, mà các bác sĩ có thể gọi là tăng sắc tố. Tăng sắc tố là khi các phần da của bạn sẫm màu hơn những phần khác.

Để hiểu rõ về melanin thì hãy tìm hiểu rõ về nó trong bài viết Sắc tố melanin là gì?

Có một số cách để giảm lượng Melanin tích tụ trên da, trong đó bổ sung các loại thực phẩm giảm sắc tố melanin là cách an toàn và hiệu quả. Bổ sung các loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống của mình một cách hợp lý, bạn sẽ thấy những thay đổi về lâu dài. 

2. Các loại thực phẩm làm giảm sắc tố Melanin hiệu quả

2.1. Các thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C được xem là một thành phần có tác dụng chống lão hóa cho tế bào da rất hiệu quả. Nhờ khả năng tổng hợp axit ascorbic mà vitamin C có thể ức chế tyrosinase làm giảm quá trình sản xuất melanin. Đồng thời, chúng cũng kích thích sự phát triển của tế bào da mới và bảo vệ làn da khỏi sự tác động của tia nắng mặt trời.

Các thực phẩm giàu vitamin C có tác dụng làm giảm sắc tố melanin

Nguồn vitamin C tự nhiên bạn có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm như quả dứa, củ khoai tây, quả kiwi, bộ ba loại quả cam – quýt – chanh, quả bưởi, quả dâu tây… và đa số những loại quả có tính chua.

2.2. Các thực phẩm giàu Vitamin E

Công dụng của Vitamin E rất tuyệt vời và hữu dụng trong việc ức chế và làm giảm lượng hắc sắc tố Melanin trong cơ thể, đồng thời tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho da giúp tế bào da phát triển khỏe mạnh. Nếu muốn làn da luôn căng tràn sức sống, dẻo dai và mềm mại, đàn hồi tốt và trắng sáng tự nhiên thì Vitamin E là thành phần không thể thiếu. Vitamin E tìm thấy nhiều ở các loại: đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúa mạch, hạt hướng dương.

Các thực phẩm giàu vitamin E có tác dụng làm giảm sắc tố melanin

2.3. Các thực phẩm giàu vitamin A

Trên thực tế, Vitamin A không tham gia trực tiếp vào việc ngăn chặn sự phát triển cũng như làm giảm lượng sắc tố Melanin. Tuy nhiên, đây lại là loại Vitamin có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da mới vô cùng mạnh mẽ – điển hình là tái tạo lớp biểu bì. Điều này đồng nghĩa với việc tẩy nhanh tế bào da chết, tăng sinh tế bào da mới giúp da tươi sáng hơn. Vì vậy, việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A mỗi ngày sẽ giúp cải thiện màu da nhanh chóng.

Các thực phẩm giàu vitamin A có tác dụng làm giảm sắc tố melanin

Những thực phẩm chứa dồi dào Vitamin A có trong tự nhiên có thể kể đến bào gồm cà rốt, đu đủ, khoai lang, bí đỏ… là những thực phẩm có màu đỏ – vàng – cam. Ngoài ra, chúng ta cũng nên tham khảo các loại rau có nhiều Vitamin A bao gồm rau cải, rau bina, rau diếp, rau dền…

2.4. Nghệ giúp giảm sắc tố melanine hiệu quả

Theo một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Phytotherapy ResearchTrusted Source, hợp chất hoạt tính trong nghệ có thể làm giảm sự tổng hợp melanin. Hợp chất này, được gọi là curcumin, hoạt động bằng cách ức chế tyrosinase. Điều này ngăn chặn khả năng tạo ra nhiều hắc tố của các tế bào hắc tố.

2.5. Quả Đu đủ

Đu đủ cũng là một loại trái cây cực kỳ linh hoạt, có rất nhiều công dụng. Một trong những công dụng được hay nhắc tới là được sử dụng để hỗ trợ giảm sắc tố nám da. Cả đu đủ sống và chín đều được sử dụng rộng rãi để sử dụng để hỗ trợ các vấn đề trên da. Enzyme có trong đu đủ có hoạt tính như một chất tầy loại bỏ tế bào chết.

2.6. Hạt hạnh nhân

Từ lâu, những lợi ích của hạnh nhân đối với da đã được các nhà nghiên cứu chứng minh và sử dụng rộng rãi. Hạnh phân là một loại thực phẩm tẩy tế bào chết tự nhiên nhất. Hàm lượng protein cao trong hạnh nhân giúp da sáng. Ngoài ra, lượng Vitamin E trong hạnh nhân giúp phần nám da thêm tươi sáng và đều màu với các khu vực khác hơn.

2.7. Gel lô hội (nha đam)

Các đặc tính dưỡng ẩm tuyệt vời, đã làm gel lô hội trở thành một thành phần rất phổ biến trong nhiều sản phẩm chăm sóc da, là một trong những biện pháp tự nhiên rất có lợi cho da bị nám. Gel lô hội nguyên chất chứa chất polysaccharides mucilaginous làm sáng các nhược điểm: nám da, đốm đen trên da và vùng da không đều màu. Các đặc tính chống oxy hóa mạnh của gel lô hội bảo vệ da khỏi những tổn thương do oxy hóa gây ra.

2.8. Ổi và chuối

Ở đất nước nhiệt đới của chúng ta, ổi và chuối là hai loại thực phẩm khá phổ biến. Bạn có thể tìm thấy chúng ở rất nhiều nơi, trong cả chợ và siêu thị. Trong chuối chứa khá nhiều các Vitamin khoáng chất liên quan, hỗ trợ cho một làn da đẹp và đều màu hơn. Thì hợp chất Lycopene rất hữu ích trong việc làm sáng da và ổn định lượng sắc tố trong cơ thể.

2.9. Dưa chuột/ dưa leo

Dưa chuột là một phương thức hiệu quả để loại bỏ sắc tố trên khuôn mặt, và cũng là thành phần trong khá nhiều sản phẩm dùng để hỗ trợ chữa bệnh nám da. Chính các đặc tính làm dịu, dưỡng ẩm và sáng da trong dưa chuột đã làm nên thương hiệu về công dụng của nó. Dưa leo cũng hỗ trợ trong việc xử lý các tình trạng da khác như: mụn trứng cá, thô ráp, khô và các nhược điểm khác trên khuôn mặt.

2.10. Nước chanh

Người ta cũng dùng nước cốt chanh để giảm sắc tố da. Điều này có thể là do hàm lượng vitamin C cao. Theo một bài báo năm 2017 trên Tạp chí Da liễu Lâm sàng và Thẩm mỹ Nguồn tin cậy, vitamin C có thể làm giảm hoạt động của tyrosinase, ngăn chặn sự hình thành của sắc tố melanin.

Mặc dù có tác dụng chống nám tiềm ẩn, nhưng nước chanh có thể gây khó chịu cho da. Chỉ sử dụng khi đã pha loãng và tránh ánh nắng mặt trời sau khi sử dụng.

2.11. Trà xanh

Trà xanh có một hợp chất gọi là epigallocatechin gallate (EGCG). Một nghiên cứu năm 2015: Nguồn tin cậy cho thấy EGCG có thể ngăn chặn sự tích tụ melanin. Nó hoạt động bằng cách ức chế một loại enzyme cần thiết để tạo ra melanin.

Thay đổi cần có thời gian nhưng nếu bạn áp dụng một số loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống của mình một cách tôn giáo, bạn sẽ thấy những thay đổi về lâu dài. Bạn cũng có thể muốn sử dụng các sản phẩm làm đẹp làm sáng da để giúp đạt được mục tiêu làm sáng da nhanh hơn, như sử dụng viên ngậm trắng da Glutathione

3. Viên ngậm dưới lưỡi Glutathione ức chế melanine làm mờ nám

L-Glutathione là thành phần chính trong Viên ngậm trắng da Glutathione, đã có rất nhiều nghiên cứu của các tổ chức khoa học thế giới như chứng minh là làm chuyển đổi quá trình sản xuất melanine (hắc tố tối màu) sang phaeomelanin (sắc tố sáng) bằng cách ức chế một enzym gọi là tyrosine kinase (Enzyme sản xuất hắc tố trên da) và loại bỏ các gốc tự do.

Viên ngậm glutathione có khả năng ức chế quá trình tổng hợp melanine – melanogenesis do vô hiệu hóa trực tiếp enzyme tyrosinase, ức chế sự vận chuyển tế bào của tyrosine, dập tắt các gốc tự do và peroxit (hoạt chất góp phần kích hoạt tyrosinase hình thành melanine).

Viên ngậm glutathione có khả năng ức chế quá trình tổng hợp melanin - melanogenesis

Quá trình này diễn ra từ lớp hạ bì (lớp trong cùng) của da. Do đó, để nhìn thấy hiệu quả của việc sử dụng Glutathione với làn da ở lớp ngoài cùng (lớp thượng bì), cần phải trải qua một chu kỳ (vòng đời) của da, trung bình khoảng 45-60 ngày. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm TẠI ĐÂY. Hoặc bạn có thể gọi điện tới tổng đài tư vấn 1900 3030 để được hỗ trợ các bạn nhé!

4. Một số lưu ý để làm giảm sắc tố Melanin

Melanin là một chất bảo vệ tự nhiên của bạn chống lại ánh nắng mặt trời, nó là nguyên nhân gây sạm da khi tiếp xúc với ánh nắng. Hơn nữa, khi bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, các tế bào của bạn sẽ hình thành nhiều melanin (sắc tố nâu đến đen). Chức năng chính của melanin là bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư da. Do đó, nếu bạn quyết định giảm hắc tố trong cơ thể, đừng quên tránh ánh nắng trực tiếp và sử dụng các biện pháp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Kem chống nắng chất lượng cao cũng sẽ hữu ích.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *